Biến chứng hoại tử sau nâng mũi

by Admin
0 comment
Nguy hiểm biến chứng hoại tử sau nâng mũi - Bác sĩ Hiếu Liêm điều trị

Phẫu thuật nâng mũi được biết đến là phương pháp làm đẹp mũi tối ưu và độ an toàn cao. Tuy nhiên lại không hiếm trường hợp gặp biến chứng hoại tử sau nâng mũi. Vậy đâu là nguyên nhân? Điều trị như thế nào khi gặp phải? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hoại tử sau nâng mũi là như thế nào?

Nâng mũi bị biến chứng hoại tử mũi - Bác sĩ Hiếu Liêm điều trị

Hoại tử là biến chứng thuộc hàng nguy hiểm khi nhắc đến rủi ro trong phẫu thuật nâng mũi. Đây là hậu quả do mũi bị nhiễm trùng nhưng không được xử lý nhanh chóng hoặc không được điều trị đúng cách. Hoại tử chính là biểu hiện của sự chết đi ở các mô tế bào và các mô này không còn khả năng tự hồi phục như bình thường.

Dấu hiệu mũi đã bị hoại tử

Nâng mũi bị viêm sưng hoại tử - Bác sĩ Hiếu liêm quận 10 sửa mũi hỏng

01

Mũi xuất hiện ổ mủ, có chảy dịch và máu, triệu chứng sưng viêm,… lâu ngày không thuyên giảm. Thông thường những biểu hiện trên sẽ chỉ xuất hiện trong khoảng 1 tuần đầu thì sẽ biến mất. Nhưng nếu cứ tiếp diễn rất có thể đó là biểu hiện của mũi đã bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, lâu dài sẽ dẫn đến hoại tử mũi.

Mũi bị lòi sụn thủng đầu mũi biến chứng hoại tử - Bác sĩ Hiếu Liêm quận 10

02

Sóng mũi, đầu mũi tấy đỏ, tụt sụn hay thậm chí lộ cả sụn ra ngoài, có kèm theo vết thương hở. Những triệu chứng này là rất nguy hiểm, nó cho thấy mũi đã hoại tử ở mức độ khá nghiêm trọng. Có thể do một số nguyên nhân nào đó mà ở vị trí xâm lấn để nâng mũi bị vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm khuẩn, hoại tử. Diễn biến nhất có thể xảy ra là gây nên sẹo xấu vĩnh viễn, khó chỉnh sửa.

Đau đầu sốt sau nâng mũi biến chứng hoại tử - Bác sĩ sửa mũi hỏng

03

Đau đầu, sốt cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy mũi có nguy cơ bị hoại tử. Hiện tượng này là biểu hiện của các dây thần kinh liên quan ở mũi đã bị ảnh hưởng và bị kích thích nên đã tạo tín hiệu cảnh báo. Nếu đang gặp những cơn đau đầu, khó chịu và kéo dài liên tục thì rất cần đến bệnh viện ngay lập tức để đảm bảo sức khỏe của cơ thể.

Nguyên nhân gây ra tình trạng hoại tử mũi

Phần lớn các trường hợp hoại tử đều gắn liền với nhiễm trùng. Khi cơ thể có vết thương hở, các vi khuẩn xâm nhập và dẫn đến nhiễm trùng, lâu ngày sẽ biến chứng thành hoại tử, làm chết mô. Có thể thấy, bất kỳ yếu tố nào khiến vết thương bị nhiễm trùng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến hoại tử mũi.

Bác sĩ chuyên sửa lại mũi hỏng hoại tử - Bác sĩ Hiếu Liêm quận 10

Những lý do có thể gây nên tình trạng nhiễm trùng có thể kể đến là:

+ Sai sót của ekip phẫu thuật trong việc sát khuẩn, vô trùng các vật dụng liên quan trong quá trình phẫu thuật. Những trường hợp này rất phổ biến ở các cơ sở thẩm mỹ chưa được cấp phép hoạt động.

+ Mắc lỗi trong quá trình thực hiện phẫu thuật. Điều này thường sẽ bắt gặp nhiều ở những vị bác sĩ tay nghề kém, kỹ năng chuyên môn thấp và còn thiếu kinh nghiệm trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

+ Một trong những nguyên nhân gây nhiễm khuẩn, nhiễm trùng hiếm gặp hơn là do cơ thể phản ứng với vật liệu độn. Có thể là do cơ thể quá nhạy cảm hoặc là do sử dụng phải sụn nhân tạo kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng,…

+ Khiến mũi chịu nhiều áp lực từ bên ngoài do vận động mạnh, sờ nắn mũi nhiều hay do tai nạn không mong muốn cũng có thể khiến mũi tổn thương dẫn đến hoại tử.

Mức độ nguy hiểm của biến chứng hoại tử sau nâng mũi

Những dấu hiệu trên đã có thể bộc lộ được phần nào mức độ nguy hiểm của biến chứng hoại tử gây ra. Hoại tử gây nên những triệu chứng khó chịu, khiến các tế bào mô chết đi mà không tự hồi phục như ban đầu được.

Tình trạng này khiến mũi bị biến dạng, không giữ được hình dạng tự nhiên, mũi trở nên thô kệch, mất thẩm mỹ. Điều đáng buồn là một khi mũi đã bị hoại tử thì mức độ khó của ca chỉnh sửa khó hơn rất nhiều lần và sẽ không đảm bảo được sẽ đem đến dáng mũi mà Quý khách hàng mong muốn.

Chính vì thế, Quý khách hàng không được chủ quan trước các dấu hiệu đáng ngờ của cơ thể và cần theo dõi tình trạng mũi thường xuyên để phát hiện kịp thời nếu không may gặp phải tình trạng này.

ĐIỀU TRỊ khi bị hoại tử sau nâng mũi

Bác sĩ Hiếu Liêm điều trị biến chứng sau nâng mũi

Tùy theo mức độ nặng nhẹ và tình trạng hiện tại của mũi mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

+ Vệ sinh khoang mũi kết hợp thuốc kháng sinh chuyên dụng: Áp dụng cho các trường hợp mũi chỉ mới có dấu hiệu nhiễm trùng hay hoại tử mức độ nhẹ. Nếu có thể điều trị bằng kháng sinh thì vẫn giữ được dáng mũi, không cần loại bỏ sụn.

+ Tháo bỏ sụn cũ, loại bỏ mô đã hoại tử (đặt sụn mới nếu có thể): Trường hợp nhiễm trùng và hoại tử quá nặng, mũi bị biến dạng, các mô tế bào đã chết đi nhiều,… thì bắt buộc phải loại bỏ đi sụn độn và các mô chết. Sau đó là rửa sạch để tránh tái nhiễm khuẩn.

+ Sau khoảng 3 – 6 tháng, khi mũi đã hoàn toàn bình phục thì Quý khách có thể nâng mũi nếu có nhu cầu. Lúc này bác sĩ sẽ khuyến khích sử dụng sụn tự thân (sụn sườn, sụn tai, cân cơ thái dương,…) để đảm bảo độ an toàn cao cho Quý khách hàng.

You may also like

Leave a Comment