Giải đáp thắc mắc nâng mũi sụn tự thân có tốt không?

by BTV Khang
0 comment

LỜI MỞ ĐẦU

Sụn tự thân là vật liệu độn trong nâng mũi giúp gia tăng độ tương thích cũng như an toàn trong ca phẫu thuật. Vậy sụn tự thân lấy từ đâu? Nâng mũi sụn tự thân có duy trì được vĩnh viễn không? Các thắc mắc sẽ được giải đáp bằng những kiến thức chuyên khoa của PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm ngay sau đây.

Sụn tự thân trong phẫu thuật nâng mũi được lấy từ đâu?

Nâng mũi sụn tự thân là phương pháp sử dụng mô sụn của chính cơ thể của Quý khách hàng để đặt vào vùng sống mũi, bọc đầu mũi, trụ mũi,… Thao tác này giúp tái cân chỉnh cấu trúc mũi với độ an toàn cao hơn.

Khi nghe đến sụn tự thân, Quý khách sẽ còn khá thắc mắc sụn được lấy từ đâu và có gây nguy hại gì đến sức khỏe của khách hàng hay không. Thông thường, sụn tự thân thường sẽ được lấy từ những vị trí như:

  • Sụn sườn: Bác sĩ sẽ lấy phần sụn bọc xương sườn ở vị trí số 5,6,7,8,9. Sụn sườn còn được xem là “vật liệu vàng” dành cho các trường hợp mũi bị dị ứng với vật liệu độn nhân tạo. 

Sụn sườn có ưu điểm là có khả năng cung cấp đầy đủ số lượng sụn cần thiết để nâng cao phần sống mũi. Được khuyến khích sử dụng cho các trường hợp không có đủ sụn tự thân vùng khác như: sụn tai, sụn vách ngăn,… 

  • Sụn tai: Là phần sụn được lấy ở phần vành tai trong. Ưu điểm chính là độ cong nhẹ và mềm mại tự nhiên, phù hợp để bọc bảo vệ đầu mũi. Sụn tai thường không chỉ giúp làm tròn đầy đầu mũi mà còn được ứng dụng để hạn chế các biến chứng thủng da, bóng đỏ đầu mũi khi nâng mũi. 
  • Sụn vách ngăn: Phần sụn nằm ở vùng vách ngăn hai bên mũi, có đặc tính khá mềm. Được ưu tiên trong ứng dụng dựng trụ mũi và kéo dài đầu mũi.

Mỗi loại sụn tự thân đều có những ưu điểm riêng và cách ứng dụng riêng để điều chỉnh cấu trúc mũi. Vì thế, Quý khách cần được trực tiếp thăm khám và tư vấn từ các Bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ. Có như vậy mới hiểu rõ được bản thân mình phù hợp với loại sụn nào để nâng cao hiệu quả thẩm mỹ cũng như giảm thiểu tối đa các biến chứng không mong muốn.

Nâng mũi bằng sụn tự thân có tốt không?

Bên cạnh độ an toàn cao nhờ vào khả năng tương thích tuyệt đối thì sụn tự thân còn đem lại cho Quý khách hàng nhiều lợi ích như:

  • Tạo dáng mũi chuẩn tỷ lệ, đẹp như mong muốn của Quý khách
  • Cân chỉnh cấu trúc mũi cân đối, hài hòa với tổng thể gương mặt.
  • Duy trì hiệu quả dài lâu.
  • Không gây dị ứng hay các biến chứng về sau, nói không với phản ứng đào thải sụn.

Điều đặt biệt ở sụn tự thân là vì sụn được lấy từ chính cơ thể khách hàng nên sau một khoảng thời gian nâng mũi, ở sụn sẽ hình thành các mô liên kết giúp sụn được cố định chặt chẽ hơn vào vùng mũi, giúp dáng mũi tự nhiên hơn.

Đồng thời, sụn tự thân luôn là ưu tiên hàng đầu dành cho những ca phẫu thuật chỉnh sửa lại mũi đã phẫu thuật trước đó nhưng bị hỏng hoặc bị biến dạng do các tác động không mong muốn.

Tuy nhiên, theo như chia sẻ của PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, không có một chất liệu nào là hoàn hảo cả, khi dùng sụn tự thân thì sẽ có nguy cơ bị hấp thu, khả năng lồi lõm sau phẫu thuật, tràn khí màng phổi hoặc tổn thương dây thần kinh liên sườn khi sử dụng sụn sườn. 

Vì thế, phẫu thuật nâng mũi sụn tự thân nói riêng, phẫu thuật nâng mũi nói chung sẽ chỉ tốt khi được Bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm thực hiện.

Nâng mũi sụn tự thân có vĩnh viễn không?

Nâng mũi sụn tự thân có vĩnh viễn không chắc hẳn là thắc mắc mà nhiều người muốn biết nhất. Để trả lời cho câu hỏi, Quý khách cần hiểu được là tuy khả năng duy trì hiệu quả của phẫu thuật là rất lâu, lên đến 20 năm, thậm chí có thể là cả đời. Thế nhưng điều này còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như:

- Tay nghề Bác sĩ thực hiện:

Dùng sụn tự thân sẽ cần nhiều thời gian thực hiện hơn bởi vì sẽ có thêm khâu lấy và xử lý sụn tự thân. Kỹ thuật này yêu cầu tay nghề bác sĩ thực sự cao để đảm bảo an toàn cho Quý khách hàng. 

Thao tác lấy sụn này cũng yêu cầu rất cao, không kém gì so với thao tác đặt sụn. Khi lấy sụn Bác sĩ cần phải vô cùng khéo léo tỉ mỉ đảm bảo không để lộ sẹo xấu khi lấy sụn và phải bảo vệ cho vị trí lấy sụn không bị chảy máu quá nhiều hay bị nhiễm trùng. 

Chỉ khi thủ thuật nâng mũi bằng sụn tự thân được các Bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm và kỹ thuật chuyên môn thì mới đem lại sự yên tâm và hiệu quả thẩm mỹ mới có thể duy trì một cách ổn định và dài lâu.

Nâng mũi-đầu mũi bị cứng có nguy hiểm không - Dr.Hiếu Liêm Q.10

- Chăm sóc hậu phẫu:

Chăm sóc hậu phẫu ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả thẩm mỹ và cả tuổi thọ của chiếc mũi. Nếu được chăm sóc tốt thì hiệu quả khả năng cao sẽ đạt được đến 20 năm và có thể là vĩnh viễn. Vì vậy Quý khách hàng cần làm theo những chỉ định của Bác sĩ đã hướng dẫn và có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống thật hợp lý và khoa học nhé!

– Ngoài ra, cơ địa của mỗi người khác nhau sẽ đạt được những hiệu quả khác nhau và thời gian duy trì sụn khác nhau, tuy nhiên yếu tố này cũng chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ. Điều quan trọng nhất là Quý khách vẫn rất cần phải chọn lựa được vị Bác sĩ tay nghề cao và uy tín.

Dịch vụ Nâng mũi sụn sườn sẽ được trực tiếp PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm thực hiện tại bệnh viện để đảm bảo tối đa độ an toàn cho Quý khách hàng. Đồng thời cũng là để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Bác sĩ Hiếu Liêm trực tiếp xóa nhăn đuôi mắt vết chân chim
PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Kyoto Nhật Bản chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ, hiện đang đảm nhận chức vụ Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – Trường Đ.H Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đồng thời là Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – khoa Ngoại Bệnh viện Da liễu TP.HCM và đã trải qua nhiều ca phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hơn 23 năm qua.

Bác sĩ Hiếu Liêm luôn là người trực tiếp tư vấn, trực tiếp thực hiện và cũng chính bác sĩ Hiếu Liêm cung cấp số điện thoại để có thể hỗ trợ chăm sóc Quý khách sau khi phẫu thuật thành công. Nhờ đó mà bác sĩ đã nhận được không biết bao nhiêu sự hài lòng và sự hạnh phúc của các khách hàng khi đến đây.

You may also like

Leave a Comment