Phẫu thuật nâng mũi gây tê hay gây mê?

by BTV Khang
0 comment

Lời mở đầu

Nhiều khách hàng khi muốn thực hiện nâng mũi thường có tâm lý sợ cảm giác đau, khó chịu. Để kiểm soát và hạn chế đau tối đa thì bác sĩ sẽ luôn tiến hành gây tê/ mê trước mỗi ca phẫu thuật. Cùng đọc bài viết sau để hiểu thêm nâng mũi gây tê hay gây mê và tình trạng sốc phản vệ sau gây tê/ mê nhé!

Nâng mũi gây tê hay gây mê?

Gây mê, gây tê là phương pháp hạn chế cảm giác đau, khó chịu trong phẫu thuật mà các bác sĩ luôn sử dụng. Trong phẫu thuật nâng mũi cũng được ứng dụng tương tự. Chính nhờ đó mà xuyên suốt quá trình nâng mũi, Quý khách hàng sẽ vô cùng thoải mái.

Sau đây sẽ là những thông tin chuyên ngành để giúp Quý khách hàng phân biệt được sự khác nhau của hai phương pháp vô cảm. Sau đó có thể dễ dàng trả lời câu hỏi nâng mũi gây tê hay gây mê.

Phương pháp gây tê

Gây tê là phương pháp vô cảm sử dụng thuốc để các dây thần kinh cảm giác tê liệt tạm thời. Nhờ cơ chế này mà trong một khoảng thời gian ngắn, Quý khách sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu.
Khi được tiêm tê, não bộ Quý khách hàng vẫn còn độ tỉnh táo, vẫn ý thức tốt những gì đang diễn ra xung quanh. Chỉ có cảm giác đau ở vị trí đang phẫu thuật thì không hề có. Thông thường sẽ có 2 dạng gây tê:

 -  Gây tê tại chỗ: Chỉ có tác dụng lên một vùng nhỏ được tiêm.
 -  Gây tê vùng: Có tác động rộng hơn, thường dùng cho vùng tủy sống, vùng ngoài màng cứng.
Nâng mũi gây tê hay gây mê - Dr.Hiếu Liêm Q.10
Gây tê có ưu điểm nổi bật là Quý khách hàng tỉnh táo hoàn toàn và hạn chế được cảm giác đau sau khoảng 24 tiếng. Được sử dụng phổ biến trong các cá tiểu phẫu, thời gian thực hiện nhanh.

Nhược điểm của thuốc tê là có thể gây ra một vài phản ứng như ngứa, nóng ở vùng tiêm ở một vài khách hàng có cơ địa nhạy cảm.

Phương pháp gây mê

Gây mê sẽ có mức độ vô cảm rộng hơn gây tê. Thuốc mê cũng làm tê liệt dây thần kinh cảm giác. Tuy nhiên nó sẽ không bị giới hạn ở một vùng nhất định mà sẽ tác động lên cả cơ thể. Khi đó, có thể nói là Quý khách sẽ bất tỉnh hoàn toàn.
Khi nào cần gây mê nâng mũi - Dr.Hiếu Liêm Q.10
Quý khách sẽ ngủ sâu khi dùng thuốc mê, nên có một điều chắc chắn rằng những cảm giác lo sợ, bồn chồn hay đau khó chịu đều không hề có suốt cả ca phẫu thuật. Phương pháp này được dùng cho các trường hợp phẫu thuật cần nhiều thời gian, từ 2 tiếng trở lên.

Một điều cần lưu ý là gây mê sẽ mất nhiều thời gian để theo dõi. Cần có trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để gây mê và hồi sức. Sau khi hết thuốc mê sẽ có khả năng gặp những biểu hiện như chóng mặt, đau họng, khô miệng,…

Nâng mũi gây tê hay gây mê?

Nâng mũi đơn thuần là ca phẫu thuật thẩm mỹ chỉ tác động đến vùng mũi và sẽ thực hiện khoảng 1 – 1 tiếng rưỡi. Vì vậy nên đa số các ca nâng mũi cấu trúc chỉ cần gây tê là được. Bác sĩ sẽ tiêm tê tại chỗ ở mũi và có thể là thêm ở vùng tai nếu cần sử dụng để bọc đầu mũi.
Nâng mũi cấu trúc sụn sườn có vĩnh viễn không - Dr.Hiếu Liêm Q.10
Tuy nhiên, ở những ca nâng mũi sụn sườn hay chỉnh sửa mũi hỏng bằng sụn sườn thì cần thực hiện lâu hơn và xâm lấn sâu hơn. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê và thực hiện tại bệnh viện để đảm bảo phẫu thuật diễn ra an toàn nhất và cũng tránh làm khách hàng quá lo lắng gây ảnh hưởng đến chất lượng ca phẫu thuật.

Đối với những khách hàng có tâm lý sợ đau và có mong muốn thoải mái nhất khi nâng mũi thì bác sĩ sẽ có lựa chọn kết hợp cả hai phương pháp. Bác sĩ Hiếu Liêm sẽ tiêm tê tại chỗ và kết hợp tiền mê (gây mê mức độ nhẹ).

Nâng mũi gây tê có đau không?

Thuốc gây tê sẽ được đưa vào trong cơ thể bằng phương pháp tiêm. Vì thế Quý khách sẽ có cảm giác nhói nhẹ khoảng vài giây lúc bắt đầu tiêm. Sau đó sẽ hoàn toàn không còn bất kỳ cảm giác khó chịu nào khác.
Tiêm filler có tự tan không - Dr.Hiếu Liêm Q.10
Gây tê/ mê là một trong những bước của quy trình phẫu thuật mà Bộ Y tế quy định. Ví thế, Quý khách có thể yên tâm rằng sẽ không có bất cứ trường hợp nào tiến hành nâng mũi mà không tiêm tê hay gây mê.

Hiểu về sốc phản vệ với thuốc tê/ mê

Về an toàn trong gây mê, gây tê thì PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện (BV) Da liễu TP.HCM cho biết:

“Có trên dưới 50 quy trình cơ bản đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật thẩm mỹ gây tê, gây mê. Quan trọng nhất là khám bệnh nhân trước phẫu thuật, các bác sĩ phẫu thuật phải cho một số chỉ định xét nghiệm cơ bản để đảm bảo chức năng gan, phổi, tim mạch, đào thải, xét nghiệm máu, các chỉ số huyết học hoặc xét nghiệm nước tiểu.
Tiếp đó là khám tiền mê, các bác sĩ gây mê hồi sức khi gây mê cho bệnh nhân phải có trách nhiệm làm bệnh nhân hồi tỉnh. Nếu đảm bảo được những quy trình thì ca mổ sẽ an toàn. Vấn đề sốc phản vệ do thuốc tê rất hiếm nếu như sử dụng một cách đúng đắn. Sở Y tế chỉ cho phép các phòng khám bên ngoài gây tê tại chỗ.”

Ở những địa chỉ làm đẹp “chui”, không có sự tham gia của bác sĩ chuyên khoa ngoại, bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức,… để có nguy cơ gây ra nhiều nguy hiểm. Điển hình có thể kể đến như nhiễm trùng, hoại tử, tai biến thẩm mỹ dẫn đến tử vong.

Đơn vị Nâng mũi an toàn, uy tín

Có thể thấy độ an toàn phải được đảm bảo tối đa ở từng bước trong toàn bộ quy trình thực hiện. Quý khách hàng khi lựa chọn đúng cơ sở thẩm mỹ đã cấp phép, bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm dày dặn thì an tâm được đến 90% về cả độ an toàn và hiệu quả sau thẩm mỹ.
Bên cạnh đó, tại Phòng khám Thẩm mỹ Kyoto Nhật Bản – đứa con tinh thần của Bác sĩ Hiếu Liêm luôn được:

 -  Trang bị thiết bị y tế hiện đại.
 -  Áp dụng các xu hướng làm đẹp mới nhất.
 -  Cập nhật công nghệ làm đẹp tiên tiến.
 -  Không ngừng nghiên cứu và cải tiến phương pháp làm đẹp.
 -  Đã được cấp phép hoạt động.
PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Kyoto Nhật Bản chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ, hiện đang đảm nhận chức vụ Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – Trường Đ.H Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đồng thời là Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – khoa Ngoại Bệnh viện Da liễu TP.HCM và đã trải qua nhiều ca phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hơn 23 năm qua.

Bác sĩ Hiếu Liêm luôn là người trực tiếp tư vấn, trực tiếp thực hiện và cũng chính bác sĩ Hiếu Liêm cung cấp số điện thoại để có thể hỗ trợ chăm sóc Quý khách sau khi phẫu thuật thành công. Qua đó, mong rằng Quý khách hàng cũng đã có cho mình thông tin cần thiết về đơn vị phòng khám thẩm mỹ và vị Bác sĩ có tâm cũng như chuyên môn cao để tìm đến và tin tưởng.
Bác sĩ Hiếu Liêm trực tiếp xóa nhăn đuôi mắt vết chân chim

You may also like

Leave a Comment