Co thắt bao xơ sau nâng ngực và cách phòng tránh

by Admin
0 comment
Cách phòng ngừa co thắt bao xơ sau nâng ngực - Bác sĩ Thẩm mỹ Hiếu Liêm quận 10
Co thắt bao xơ sau nâng ngực là biến chứng nguy hiểm và những khách hàng có ý định nâng ngực cần có thông tin chính xác về cách điều trị cũng như phòng tránh tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ giải thích lý do hình thành bao xơ co thắt và cách để phòng tránh hiệu quả. Cùng tham khảo nhé!

Co thắt bao xơ sau nâng ngực là gì?

Bấm vào hình để xem video: PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm chia sẻ về "Tình trạng bao xơ co thắt sau nâng ngực"

Phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có vật lạ xuất hiện chính là tạo nên các bao xơ từ mô tế bào. Bao xơ này sẽ bọc lấy vật thể là cô lặp nó với mục đích bảo vệ cơ thể. Như vậy có thể thấy, khi đưa túi độn vào khoang ngực thì các mô trong khoang ngực sẽ tự nhiên mà hình thành bao xơ bao quanh túi độn.

Co thắt bao xơ sau nâng ngực là gì?

Bao xơ này về cơ bản là an toàn khi chúng còn mỏng. Vì ở mức độ nhẹ này, bao xơ không hề gây ảnh hưởng đến cơ thể và cũng không có khả năng gây biến dạng ngực. Bên cạnh đó, chúng còn giúp cố định túi độn ổn định hơn, ở đúng vị trí được đặt mà không bị trơn trượt hay xê dịch.

Tuy nhiên phản ứng bao xơ ở mức độ nặng hơn lại có độ nguy hiểm cao hơn. Đó là tình trạng bao xơ trở nên dày, cứng, có biểu hiện co lại bất thường và ép chặt vào túi độn. Sự co thắt này sẽ gây đau đớn cho Quý khách hàng và đây chính là Co thắt bao xơ mà chúng ta đang nói đến.

Bao xơ co thắt nâng ngực là gì - Bác sĩ Hiếu Liêm quận 10
Co thắt bao xơ sau nâng ngực như thế nào - Bác sĩ Hiếu Liêm quận 10

Co thắt bao xơ khiến ngực trở nên đơ, cứng, rất dễ phát hiện bằng cách sờ trực tiếp. Co thắt có thể xuất hiện chỉ ở một bên hoặc ở cả hai bên ngực với các mức độ từ nhẹ đến nặng như sau:

+ Mức độ nhẹ: Bầu ngực bị cứng khi sờ nhưng dáng ngực không có thay đổi nhiều.

+ Mức độ trung bình: Lúc này ngực sẽ trở nên căng hơn, tròn hơn một cách bất thường. Sự căng và tròn này khá thô và mất tự nhiên. Đi kèm theo đó là tình trạng căng cứng ngày càng khó chịu hơn.

+ Mức độ nặng: Ở mức độ này, không chỉ dừng ở cảm giác khó chịu mà ngực của Quý chị em sẽ rất cứng và đau đớn, nhất là khi chạm vào. Đi kèm theo đó là sự biến dạng, trở nên méo mó rất rõ ràng.

Quý chị em có thể xem những biểu hiện của các mức độ này là một trong những dấu hiệu có nguy cơ bị co thắt bao xơ. Nếu có bất kỳ trạng thái bất thường nào như đau, co thắt ở ngực thì Quý chị em nên tái khám để theo dõi và kiểm soát tình hình một cách tốt nhất.

Nguyên nhân gây co thắt bao xơ

Thực tế cho đến ngày nay, vẫn chưa có thông tin nào được nhận định là lý do chính xác dẫn đến tình trạng co thắt bao xơ. Tuy nhiên, sau khi điều trị các ca biến chứng co thắt bao xơ, một vài nguyên nhân có khả năng cao sẽ gây nên tình trạng co thắt:

Có thắt bao xơ sau nâng ngực do nhiễm trùng - Bác sĩ Hiếu Liêm quận 10

+ Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn: Đứng đầu các lý do khiến bao xơ co thắt là tình trạng nhiễm trùng trong quá trình nâng ngực. Một khi cơ thể bị nhiễm trùng, các loại vi khuẩn sẽ xâm nhập vào vị trí phẫu thuật và tạo nên lớp màng vi khuẩn (biofilm). Lớp màng này kháng được kháng sinh tự nhiên của cơ thể nên cơ thể không cách nào loại bỏ chúng được.

Khi cơ thể càng chống chọi với vi khuẩn thì lại càng hình thành thêm nhiều mô xơ. Chính vì thế mà bao xơ bị co thắt.

+ Vị trí đặt túi độn: Đặt túi trên cơ sẽ có nguy cơ co thắt bao xơ cao hơn đặt túi dưới cơ. Vì túi đặt trên cơ sẽ có độ bám kém hơn, có nguy cơ hình thành bao xơ co thắt cao hơn.

+ Đường mổ đặt túi: Đưa túi qua đường quầng vú có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn đường nách và chân ngực. Nguy cơ nhiễm trùng cao thì nguy cơ co thắt bao xơ sau nâng ngực cũng cao hơn.

+ Các nguyên nhân khác: di truyền từ người thân có tiền sử bệnh tự miễn, gặp các biến chứng như tụ máu, tụ dịch,…

Vi trí đặt túi ảnh hưởng tình trạng bao xơ co thắt - Bác sĩ Hiếu Liêm quận 10

Biện pháp xử lý bao xơ co thắt

Ở mỗi mức độ co thắt bao xơ, bác sĩ sẽ áp dụng một phương pháp phù hợp nhất với khách hàng không may gặp tình trạng này. Biện pháp xử lý co thắt bao xơ sau nâng ngực sẽ là một trong những cách sau:

* Bao xơ không co thắt: điều trị bằng thuốc accolate, singulair theo đơn của bác sĩ. Có thể kết hợp mát xa nếu được sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ.

* Bao xơ co thắt thì cần điều trị bằng cách tái phẫu thuật.

01

Phẫu thuật mở bao xơ (Capsulotomy):

Áp dụng cho các trường hợp co thắt bao xơ mức độ nhẹ.

Qua đường đặt túi độn ban đầu, Bác sĩ sẽ tiếp cận bao xơ và cắt mở bao xơ hoặc cắt loại bỏ một phần bao xơ, vẫn giữ bao xơ bên trong ngực. Thao tác này giúp nới rộng thêm khoảng không cho túi độn ngực, để túi được di chuyển linh động hơn. Thế nhưng vì bao xơ vẫn còn bên trong cơ thể nên nguy có tái phát vẫn còn cao.

02

Phẫu thuật cắt bỏ bao xơ và thay túi độn (Capsulectomy):

Áp dụng cho trường hợp bao xơ mức độ nặng (đã quá dày và bị vôi hóa).

Bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật cắt loại bỏ hết toàn bộ bao xơ và thay túi độn mới vào ngực. Túi độn mới này sẽ được đặt ở khoang ngực mới để hạn chế nguy cơ hình thành bao xơ.

Tuy nhiên thao tác này cần rạch đường lớn hơn để loại bỏ bao xơ và cũng là lấy túi độn nên tỷ lệ chảy máu và mỏng mô vú cao hơn so với việc chỉ mơ bao xơ.

Xử lý bao xơ co thắt sau nâng ngực như thế nào - Bác sĩ Hiếu Liêm quận 10

03

Phẫu thuật cắt bỏ bao xơ, túi độn kết hợp vạt tự thân:

Ở kỹ thuật này, Bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ cả túi độn và bao xơ, sau đó sẽ dùng một mảng mô lấy từ các vị trí khác trên cơ thể như bụng, đùi, hông,… để độn thay thế tạo bầu ngực mới. Vạt này sẽ lấy cả tế bào mô da, mô mỡ và mạch máu,… để cấy vào bầu ngực.

Đây là phương pháp đòi hỏi kỹ năng chuyên môn rất cao vì độ phức tạp của kỹ thuật. Tuy nhiên phương pháp cũng trở nên ngày càng phổ biến vì tính hiệu quả của nó.

+ Sử dụng vạt tự thân thì sẽ đạt được hiệu quả lâu bền, không cần thay đổi sau một khoảng thời gian nhất định như khi dùng túi độn.

+ Không cần lo lắng về nguy cơ tái phát co thắt bao xơ.

+ Đem lại độ tự nhiên tối đa cho bầu ngực. Bầu ngực lúc này sẽ linh động nở ra khi tăng cân hoặc co lại khi giảm cân, y như ngực tự nhiên.

Tuy nhiên phương pháp này có một số hạn chế đó là thời gian thực hiện khá lâu khoảng 4 – 6 tiếng và cơ địa người gầy thì khó mà thực hiện được vì không đáp ứng đủ lượng mô để độn vào bầu ngực.

Bất kể là phương pháp nào thì điều quan trọng khi đặt túi độn mới là phải đặt ở vị trí mới hoàn toàn. Không được đặt lại vào khoang cũ vì khả năng cao sẽ gặp lại tình trạng co thắt bao xơ.

Cách phòng tránh bao xơ co thắt sau nâng ngực

Bác sĩ điều trị co thắt bao xơ sau nâng ngực quận 10

Co thắt bao xơ là biến chứng nguy hiểm và cần điều trị kịp thời. Để phòng tránh được biến chứng này Quý chị em phụ nữ cần tìm hiểu kỹ về kỹ thuật nâng ngực, cách lựa chọn túi ngực và đặc biệt là vị bác sĩ phẫu thuật. Tất cả là để hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng trong quá trình nâng ngực.

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Kyoto Nhật Bản chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ, hiện đang đảm nhận chức vụ Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – Trường Đ.H Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đồng thời là Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – khoa Ngoại Bệnh viện Da liễu TP.HCM và đã trải qua nhiều ca phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hơn 23 năm qua.

Khi thực hiện Phẫu thuật nâng ngực, PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm ứng dụng công nghệ dao mổ Harmonic Scalpel hiện đại, kết hợp với kỹ thuật mổ nội soi, giúp quá trình Nâng ngực diễn ra an toàn hơn và đem đến hiệu quả cao hơn hẳn so với kỹ thuật mổ truyền thống.

+ Điện năng phát ra từ dao sẽ được chuyển hóa thành sóng siêu âm với mức sóng dao động lên đến 55.500 lần/ giây có tác dụng vừa cắt vừa cầm máu cùng lúc.

+ Nhiệt sinh ra từ dao Harmonic thấp hơn so với các loại dao thông thường, hạn chế tối đa tổn thương do nhiệt, tránh tình trạng mô bị dính, khô,…

+ Giúp rút ngắn tối đa thời gian phục hồi sau phẫu thuật.

+ Không gây chảy máu. Hạn chế nguy cơ nhiễm trùng tối đa.

+ Đảm bảo mức độ chính xác cao.

 

Nâng ngực phòng tránh bao xơ co thắt - Bác sĩ Hiếu Liêm quận 10

Dịch vụ Nâng ngực sẽ được trực tiếp PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm thực hiện tại bệnh viện để đảm bảo tối đa độ an toàn cho Quý khách hàng. Đồng thời cũng là để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Bác sĩ Hiếu Liêm luôn là người trực tiếp tư vấn, trực tiếp thực hiện và cũng chính bác sĩ Hiếu Liêm cung cấp số điện thoại để có thể hỗ trợ chăm sóc Quý khách sau khi phẫu thuật thành công. Nhờ đó mà bác sĩ đã nhận được không biết bao nhiêu sự hài lòng và sự hạnh phúc của các khách hàng khi đến đây.

You may also like

Leave a Comment