Điều trị sụp mí mắt bẩm sinh

by BTV Khang
0 comment

LỜI MỞ ĐẦU

Sụp mí mắt bẩm sinh là một dạng bệnh lý và có biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Bệnh lý này gây nên nhiều hệ lụy về cả thẩm mỹ trên mặt và cả sức khỏe của người bệnh. Cùng hiểu rõ hơn về biểu hiện, nguyên nhân và biện pháp điều trị tình trạng sụp mí mắt bẩm sinh ngay sau đây. 

Bệnh lý sụp mí mắt bẩm sinh

1.1 Biểu hiện trẻ bị sụp mí bẩm sinh

Theo như các tài liệu y khoa, bệnh lý sụp mí mắt bẩm sinh được hiểu là trẻ sinh ra đã có khoảng cách tình trạng mí mắt sụp sâu hơn bình thường. Mí mắt bình thường sẽ cách đồng tử một khoảng cách 1 – 2mm, khi khoảng cách này chỉ còn dưới 1mm thì chính là tình trạng sụp mí.

Mắt sụp mí sẽ có những biểu hiện rất dễ nhận thấy như: 

  • Nếp mí rất mờ, thậm chí là không có nếp mí.
  • Bé gặp khó khăn trong việc cử động nâng mí mắt. 
  • Mí mắt có thể chỉ sụp một bên hoặc sụp luôn cả hai bên.
  • Ở trường hợp bé bị sụp mí mức độ nặng, bé sẽ không thể mở mắt và nhìn một cách bình thường mà cần ngửa cổ ra sau, nhăn trán để nhìn.

Sụp mí mắt bẩm sinh chiếm đến hơn 70% trong tổng các nguyên nhân gây nên tình trạng sụp mí mắt. Trong đó, sụp mí mắt bẩm sinh lại được chia làm hai dạng là:

> Sụp mí bẩm sinh đơn thuần: Là dạng thường gặp nhất, gây khó khăn trong cử động mở mắt. Đi kèm theo đó sẽ là tật khúc xạ nhẹ, cận thị hay viễn thị. Dạng sụp mí mắt này thì không gây nhược thị.

> Sụp mí bẩm sinh phức tạp: Gây xệ mí, dị dạng ở mắt, làm thay đổi kết cấu ở mặt. Đồng thời làm suy giảm chức năng mắt. Tình trạng này bắt buộc cần can thiệp sớm để không gây thêm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống.

1.2 Nguyên nhân gây sụp mí mắt bẩm sinh

Nguyên nhân gây ra tình trạng bẩm sinh đã sụp mí mắt là do:

> Có sự rối loạn và làm giảm bất thường số lượng sợi của cơ nâng mi. Các sợi cơ nâng bị mất đi, thay vào đó là những tổ chức xơ không có chức năng nâng khiến mí mắt bị sụp.

> Do di truyền từ đời bố mẹ.

> Do tổn thương hệ thần kinh, tê liệt dây thần kinh số III, mắc hội chứng đỉnh hốc mắt,… gây sụp mí mắt.

Khi nào thì phù hợp để chữa sụp mí bẩm sinh?

1.2 Nguyên nhân gây sụp mí mắt bẩm sinh

Sụp mí mắt tùy mức độ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng khác nhau:

> Sụp mí nhẹ sẽ không gây mù lòa nhưng lại có thể gây biến dạng mắt, khiến mắt bị lác, bị suy giảm thị lực,… 

> Sụp mí mức độ nặng có nguy cơ cao dẫn đến mù lòa, biến dạng và làm thay đổi kết cấu cả gương mặt.

Trẻ mắc bệnh sụp mí mắt về lâu dài sẽ trở nên rất tự ti và dần xa lánh mọi người xung quanh vì mặc cảm về ngoại hình của mình quá lớn. Nếu để tình trạng này kéo dài quá lâu, không chỉ càng làm suy giảm chức năng mắt, tệ hơn sẽ là các bệnh tâm lý nguy hiểm.

Chính vì thế, những Quý khách hàng đang đối mặt với bệnh lý sụp mí mắt bẩm sinh hay Quý phụ huynh có con trẻ mắc bệnh thì nên được thăm khám với bác sĩ chuyên khoa và thực hiện  phương pháp phù hợp để điều trị tốt nhất có thể.

2.2 Thời điểm thích hợp để điều trị sụp mí mắt bẩm sinh

Sụp mí mắt là bệnh, cần được bác sĩ chuyên khoa tiến hành kiểm tra và điều trị. Có như vậy mới đảm bảo đem đến hiệu quả cao và an toàn cho Quý khách hàng. Đối với người trên 18 tuổi thì bác sĩ đều khuyến khích chữa trị sớm nhất khi có thể.

Đối với các bé nhỏ hơn, thời điểm chữa trị sẽ phụ thuộc vào mức độ sụp mí mắt của bé. 

  • Trẻ sụp mí mức độ nhẹ, nguy cơ nhược thị thấp, chỉ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ: nên thực hiện phẫu thuật trước khi vào lớp 1 để dễ dàng hòa đồng hơn với môi trường mới. 
  • Đối với trường hợp trẻ bị sụp mí và có nguy có nhược thị (thông thường là ở trường hợp bị sụp mí phức tạp): trường hợp này bé thường có biểu hiện lệch đầu, nghiêng đầu thì bác sĩ sẽ chỉ định cần phẫu thuật sớm, từ 12 tháng tuổi đã có thể tiến hành điều trị.

Phẫu thuật điều trị sụp mí mắt bẩm sinh

Treo mí mắt lên cơ trán khi chức năng cơ nâng mi trên yếu.
Cắt ngắn cơ nâng mí trên khi chức năng cơ nâng mi trên trung bình hoặc tốt.

Sụp mí mắt bẩm sinh cần được điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật dưới sự tham gia trực tiếp của các bác sĩ chuyên khoa. Sẽ có hai hướng điều trị với hai phương pháp áp dụng cho từng tình trạng sụp mí, cụ thể là:

  • Cắt ngắn cơ nâng mi trên: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt ngắn cơ nâng mi để mi mắt không còn tình trạng sụp xuống thấp.

Phương pháp này chỉ được tiến hành khi cơ nâng mi của Quý khách có chức năng hoạt động từ khá tốt trở lên.

  • Treo mí mắt lên với cơ trán bằng silicon, vạt cơ trán,… : Thao tác này giúp mí mắt được nâng lên vị trí cao hơn, có độ bám và cố định tốt hơn.

Thủ thuật áp dụng cho các trường hợp cơ mi hoạt động yếu 

Ngoài ra, Cắt da mỡ thừa mí mắt trên cũng là một phương pháp điều trị sụp mí mắt khá tốt. Khuyến khích thực hiện cho các trường hợp Sụp mí do lão hóa. Da mỡ thừa sa xệ sẽ được loại bỏ nhanh chóng, kèm theo đó nếp mí đôi cũng được hiện lên rõ nét hơn, cân đối hơn. Giúp đôi mắt không chỉ khắc phục được khuyết điểm mà còn tăng độ tươi trẻ, rạng rỡ cho cửa sổ tâm hồn.

Bác sĩ Hiếu Liêm trực tiếp xóa nhăn đuôi mắt vết chân chim
PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Kyoto Nhật Bản chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ, hiện đang đảm nhận chức vụ Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – Trường Đ.H Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đồng thời là Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – khoa Ngoại Bệnh viện Da liễu TP.HCM và đã trải qua nhiều ca phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hơn 23 năm qua.

Bác sĩ Hiếu Liêm luôn là người trực tiếp tư vấn, trực tiếp thực hiện và cũng chính bác sĩ Hiếu Liêm cung cấp số điện thoại để có thể hỗ trợ chăm sóc Quý khách sau khi phẫu thuật thành công. Nhờ đó mà bác sĩ đã nhận được không biết bao nhiêu sự hài lòng và sự hạnh phúc của các khách hàng khi đến đây.

You may also like

Leave a Comment