Khi nào cần tháo sụn mũi đã nâng?

by BTV Khang
0 comment

Lời mở đầu

Tháo sụn nâng mũi là thao tác loại bỏ vật liệu độn mũi để giải quyết các biến chứng sau nâng mũi. Tháo sụn mũi yêu cầu kỹ thuật và độ cẩn trọng cao. Vì thế Quý khách hàng cần tìm hiểu kỹ về thao tác này để đảm bảo độ an toàn cho chính mình nhé! Thông tin cần thiết sẽ được đề cập ngay sau đây.

Khi nào cần tháo sụn mũi?

“Sụn” mũi, hay nói đúng hơn là vật liệu độn dùng trong nâng mũi có tác dụng cải thiện chiều cao, chiều dài sống mũi. Từ đó mà dáng mũi được chỉnh sửa để tạo tỷ lệ chuẩn, đạt được độ cân đối, hài hòa trên tổng thể khuôn mặt.

Các khuyết điểm mũi thấp, mũi hếch, tẹt,… đều sẽ được giải quyết nhanh chóng bằng phương pháp nâng mũi dùng vật liệu độn. Những vật liệu này đều đã được Bộ Y tế kiểm chứng cũng như cấp phép sử dụng trong thẩm mỹ. Tuổi thọ “sụn” lên đến hơn 20 năm, thậm chí vĩnh viễn.

Vậy đâu là lý do khiến khách hàng cần phải tháo sụn mũi đã nâng? Câu hỏi sẽ được trả lời bằng những trường hợp cụ thể dưới đây:

> Khi mũi bị dị ứng với “sụn” mới

Trường hợp xảy ra với đại đa số khách hàng không may sử dụng phải loại vật liệu nhân tạo kém chất lượng. Loại “sụn dỏm” này thường không rõ nguồn gốc nên có giá thành rất rẻ. Chính vì thế mà những cơ sở thẩm mỹ “chui” rất chuộng chúng.

Những loại này thường thì dáng rất thô và tuổi thọ thấp. Chúng khó tương thích được với cơ thể của khách hàng. Vì thế mà nguy cơ gây phản ứng đào thải sụn sẽ tăng cao và làm xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Ngoài ra, có một vài trường hợp bị đào thải sụn là do cơ địa quá nhạy cảm. Cơ thể không thể nào tương thích với vật liệu độn mới, từ đó làm cho mũi bị đau, sưng, căng cứng,… tệ nhất chính là lòi sụn và nhiễm trùng, hoại tử mũi.

PGS.TS.BS Phạm Hiếu liêm trực tiếp tư vấn thăm khám và điều trị cho bệnh nhân với tình trạng đầu chóp mũi bị sưng đỏ, vật liệu nâng mũi bị lộ ra ngoài ở phần đầu mũi.
Nâng mũi bị sưng lâu dẫn đến bị hỏng - Dr.Hiếu Liêm Q.10

> Do nâng mũi quá cao

Nhiều khách hàng quá yêu thích dáng mũi cao mà quyết định làm dáng mũi mới quá cao. Có thể thời gian đầu sẽ khá bắt mắt nhưng về sau thì mũi sẽ càng xuống cấp. Với độ cao vượt quá khả năng chịu đựng của mũi thì đầu mũi rất dễ bị căng tức, bóng đỏ và lòi sụn.

Còn trường hợp nâng mũi quá thấp thì lại không đáp ứng được tính thẩm mỹ cũng như độ cân đối mà chiếc mũi cần đó. Lúc đó, việc tháo sụn nâng không quá mang tính bắt buộc thế nhưng sẽ được khuyến khích để chỉnh dáng chuẩn tỷ lệ hơn.

> Mũi bị biến dạng sau khi nâng

Bên cạnh những biểu hiện nhiễm khuẩn, đau căng cứng, lòi sụn,… thì các biến dạng do dị ứng “sụn” nâng mũi gây ra cũng là nguyên nhân khiến Quý khách phải tháo sụn nâng mũi. Những biến chứng đó sẽ là co rút mũi, mũi nghiêng vẹo,… 

Khi gặp những triệu chứng này, Quý khách hàng cần phải thực hiện tháo sụn mũi tại những địa chỉ phòng khám và bệnh viện uy tín nhanh chóng để tránh các biến chứng nặng hơn.

Các trường hợp nên tháo sụn nâng mũi thường gặp:
(1) Mũi bị dị ứng với sụn mới;
(2) Dáng mũi sau nâng không đạt được tiêu chuẩn mũi đẹp;
(3) Mũi bị biến dạng sau khi nâng.

Thời gian thích hợp để tháo “sụn” mũi

Thao tác tháo “sụn” mũi được tiến hành khá tương tự như khi tiến hành nâng mũi. Bác sĩ sẽ mở khoang mũi, loại bỏ bao xơ rồi mới tiến hành lấy “sụn” cũ ra khỏi mũi. Sau cùng là vệ sinh khoang mũi, khâu đóng vết mổ. 

Thời điểm thích hợp nhất để tháo sụn mũi là một tháng đầu sau nâng mũi. Trong thời gian này, các mô chưa liên kết chặt chẽ với sụn nên có thể dễ dàng tháo sụn. Lúc này Quý khách đã có thể tái nâng mũi bằng cách đặt “sụn” mới hoặc cấy trung bì mỡ.

Tuy nhiên nếu đã qua 1 tháng thì mới có dấu hiệu cần tháo sụn thì Quý khách cần đợi từ 3 đến 6 tháng mới có thể bắt đầu thực hiện tháo sụn mũi, chỉnh sửa mũi lại được. Khoảng thời gian ấy các mô đã liên kết với sụn nên là Quý khách cần cho cơ thể thời gian để hồi phục hoàn toàn.

Đỏ đầu mũi thông thường sau nâng mũi - Bác sĩ Hiếu Liêm quận 10

Lưu ý sau Tháo sụn mũi

Sau khi tháo sụn mũi, 7 – 10 ngày là khoảng thời gian trung bình mà mũi cần để hồi phục và ổn định trở lại. Những trường hợp mũi bị hỏng nặng, cần can thiệp thao tác bóc tách khoang mũi thì cần nhiều thời gian để hồi phục hơn. 

Lúc này, Quý khách hàng cần ưu tiên nghỉ ngơi và thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Đồng thời Quý khách cũng cần tái khám định kỳ và giữ liên lạc với bác sĩ chuyên khoa.

Theo như kiến thức và kinh nghiệm của các chuyên gia phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hàng đầu, rút sụn không phải là thao tác gây nguy hiểm thế nhưng Quý khách chỉ nên thực hiện tối đa 2 lần. Việc này đảm bảo cho cấu trúc mũi không bị suy yếu, giữ gìn chức năng của khứu giác và phòng tránh các biến chứng không đáng có.

Để phòng tránh phải thực hiện tháo sụn mũi, Quý khách nên nghe tư vấn và thăm khám trực tiếp từ Bác sĩ có kinh nghiệm dày dặn, ưu tiên dáng mũi phù hợp với tỷ lệ của bản thân, không chạy theo các xu hướng nhất thời. Đặc biệt vẫn là lựa chọn được đơn vị phòng khám uy tín, Bác sĩ chuyên môn cao và tận tâm.

Bác sĩ Hiếu Liêm trực tiếp xóa nhăn đuôi mắt vết chân chim

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Kyoto Nhật Bản chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ, hiện đang đảm nhận chức vụ Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – Trường Đ.H Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đồng thời là Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – khoa Ngoại Bệnh viện Da liễu TP.HCM và đã trải qua nhiều ca phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hơn 23 năm qua.

Bác sĩ Hiếu Liêm luôn là người trực tiếp tư vấn, trực tiếp thực hiện và cũng chính bác sĩ Hiếu Liêm cung cấp số điện thoại để có thể hỗ trợ chăm sóc Quý khách sau khi phẫu thuật thành công. Nhờ đó mà bác sĩ đã nhận được không biết bao nhiêu sự hài lòng và sự hạnh phúc của các khách hàng khi đến đây.

You may also like

Leave a Comment