Nâng mũi bị lộ sụn, lộ sống thì phải làm sao?

by BTV Khang
0 comment

Lời mở đầu

Nâng mũi bị lộ sụn, lộ sống hay thậm chí bị lòi cả vật liệu độn ra ngoài là biến chứng vô cùng nguy hiểm. Biến chứng này có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng tìm hiểu về các lý do cũng như những cách khắc phục biến chứng trên một cách hiệu quả nhé!

Biểu hiện sụn bị lộ sau nâng mũi

Nâng mũi bị lộ sụn, lộ sống là một dạng biến chứng gây biến dạng không hiếm gặp. Khi đó vật liệu độn bị lộ ra ngoài, nó có thể xuất hiện ở nhiều vị trí như sống mũi, đầu mũi, làm trụ mũi, gốc mũi nhô ra ngoài.

Một khi mũi đã bị lộ sụn thì chỉ cần một tác động lực nhất định đã có thể khiến mũi bị cong vẹo, biến dạng. Biến chứng này còn gây ra các kích ứng đi kèm làm bào mòn da mũi, gây bóng đỏ đầu mũi.

Nghiêm trọng nhất là tình trạng vật liệu độn đâm thủng da và lòi hẳn ra ngoài. Đồng thời là tình trạng mũi bị nhiễm khuẩn, gây tắc nghẽn mũi. Nếu cứ bị kéo dài thì sẽ dẫn đến hoại tử mô, lở loét, mất khứu giác,… càng gây thêm khó khăn cho việc điều trị.

Ngoài ra, vẫn có một vài trường hợp lòi sụn nhưng không gây nguy hiểm đến sức khỏe của Quý khách hàng. Đó là khi sụn thật của khách hàng bị chèn ép, cuối cùng bị đẩy ra bên ngoài hốc mũi làm lộ sụn.

Thời gian xuất hiện biến chứng này ở mỗi người là khác nhau. Có trường hợp xuất hiện ngay sau vài ngày đến vài tuần hậu phẫu, có trường hợp đến vài năm sau nâng mũi mới có triệu chứng.
PGS.TS.BS Phạm Hiếu liêm trực tiếp tư vấn thăm khám và điều trị cho bệnh nhân với tình trạng đầu chóp mũi bị sưng đỏ, vật liệu nâng mũi bị lộ ra ngoài ở phần đầu mũi.
PGS.TS.BS Phạm Hiếu liêm trực tiếp tư vấn thăm khám và điều trị cho bệnh nhân với tình trạng đầu chóp mũi bị sưng đỏ, vật liệu nâng mũi bị lộ ra ngoài ở phần đầu mũi.

Nguyên nhân gây lộ sụn khi nâng mũi

Nguyên nhân gây lộ sụn khi nâng mũi chủ yếu sẽ xuất phát từ phía cung cấp dịch vụ nâng mũi. Cụ thể như sau:
> Do sử dụng vật liệu nâng mũi kém chất lượng

Sử dụng “sụn” silicone thế hệ cũ, thô cứng và kém chất lượng là một trong những lý do dễ dẫn đến lộ sụn sau nâng mũi nhất. Chất liệu này có độ dày và kém linh hoạt hơn loại “sụn” Surgiform thế hệ mới nên tạo áp lực lên da mũi, lâu ngày khiến da mũi bị kéo căng và dẫn đến lộ sụn, thủng da mũi.
> Do lỗi của người thực hiện phẫu thuật

Không chỉ riêng phẫu thuật nâng mũi, trong bất cứ ca phẫu thuật nào dù lớn hay nhỏ thì tay nghề của người thực hiện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành quả cuối cùng cũng như sự xuất hiện của các biến chứng nguy hiểm.

Sử dụng vật liệu độn quá to, thô, đặt tại vị trí quá cao, tạo dáng mũi không tương hợp với tổng thể gương mặt, gặp lỗi trong quá trình đưa “sụn” vào khoang mũi,…. là những thao tác rất dễ gây áp lực mà làm lộ sụn, thủng da mũi.

Thêm vào đó, nếu người thực hiện phẫu thuật không phải là bác sĩ chuyên khoa thì những biến chứng nguy hiểm không chỉ dừng ở lộ sụn, lộ sống. Nguy cơ mũi bị lệch, chết mô, lòi sụn,… đều ở mức rất cao, gây đe dọa đến sức khỏe cũng như tính mạng Quý khách hàng.
Nâng mũi bị sưng lâu dẫn đến bị hỏng - Dr.Hiếu Liêm Q.10
Bác sĩ Hiếu Liêm xử lý trường hợp khách hàng có mũi bị biến dạng, nhiễm khuẩn sau 6 năm nâng mũi.
> Cách chăm sóc và sinh hoạt hậu nâng mũi chưa phù hợp

Vô tình gây những tác động quá mạnh lên mũi, đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu sau nâng mũi sẽ rất dễ gây nên tình trạng mũi bị lộ sụn, lộ sống. Những áp lực lên mũi có thể xuất phát từ những lúc Quý khách vận động mạnh hoặc gặp tai nạn bất ngờ.

Ngoài ra, một trường hợp khá hiếm là cơ địa của Quý khách hàng không thích ứng được với “sụn” nhân tạo thì cơ thể sẽ tự kích hoạt cơ chế đào thải. Chính vì thế mà phần vật liệu độn bị đẩy ra ngoài gây bóng đỏ, lộ và cuối cùng là lòi hẳn ra ngoài.

Bị lộ sụn sau nâng mũi thì nên làm gì?

Gặp biến chứng nguy hiểm sau nâng mũi là tình trạng đáng báo động và cần được điều trị nhanh chóng. Vậy bị lộ sụn sau nâng mũi thì nên làm gì?

Đầu tiên, Quý khách cần giữ bình tĩnh và xác định xem tình trạng của mũi của mình có phải là biến chứng nguy hiểm không. Để chắc chắn nhất thì Quý khách cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức để đưa ra giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

Tuyệt đối không được tự ý bôi, uống bất kỳ loại thuốc nào hay có những tác động lên vùng mũi khi chưa thông qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Sau đây là hướng điều trị đối với các trường hợp nâng mũi bị lộ sụn, lộ sống:

Sụn lồi không nguy hiểm

Ở trường hợp sụn bị lồi là do sụn thật bị chèn ép, không gây cảm giác sưng tấy đỏ, chỉ gây mất thẩm mỹ thì Quý khách có thể lựa chọn giữa loại bỏ phần sụn lồi hoặc cứ giữ nguyên nếu không muốn thực hiện thêm phẫu thuật.

Kỹ thuật xử lý trường hợp khá đơn giản, Bác sĩ sẽ tiến hành Bấm sụn để loại bỏ phần đang bị lồi hoặc có thể dùng chỉ chuyên dùng trong y tế để đẩy sụn vào. Thời gian thực hiện thao tác này là vô cùng nhanh chóng, chỉ trong khoảng 15 phút và tương đối an toàn nên Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm và tiến hành bấm sụn để mũi được đẹp hơn.
Sụn mũi bị hỏng - Dr.Hiếu Liêm Q.10
Sụn mũi bị hỏng

Lòi “sụn” sưng viêm nguy hiểm

Ở trường hợp mũi bị lộ sóng, thủng da mũi, sưng tấy và cảm giác đau đớn…. thì Quý khách hàng cần nhanh chóng tìm đến các Bác sĩ chuyên khoa để điều trị một cách an toàn nhất. Để xử lý trường hợp này, Bác sĩ sẽ:
  • Mức độ nhẹ: Bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc kháng viêm trong 2 tuần rồi mới thực hiện rút sụn và tái nâng mũi.
  • Mức độ nặng hơn: Bác sĩ ngay lập tức tiến hành rút sụn cũ và thực hiện các thao tác khác để đảm bảo da bị thủng có thể hồi phục nhanh chóng mà không để lộ quá nhiều khuyết điểm sẹo. Sau khoảng thời gian hồi phục, khoảng 3 – 6 tháng, Quý khách có thể tiến hành tái nâng mũi bằng phương pháp Nâng mũi cấu trúc. Ở lần này, các chuyên gia đầu ngành sẽ chỉ định sử dụng sụn tự thân (sụn tai, sụn sườn) để đạt hiệu quả cao nhất và tránh gặp lại biến chứng không đáng có.
Mũi bị sưng, viêm - Dr.Hiếu Liêm Q.10
Mũi bị sưng, viêm - Dr.Hiếu Liêm Q.10

Địa chỉ nâng mũi an toàn, hiệu quả, uy tín

Biến dạng mũi, lộ sụn, lòi sụn sau nâng mũi ngày càng xuất hiện nhiều vì có quá nhiều địa chỉ nâng mũi “chui”, không đảm bảo an toàn cho Quý khách hàng. Vì vậy, để bảo vệ bản thân khi làm đẹp, Quý khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ và nên đi đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để làm đẹp an toàn.

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Kyoto Nhật Bản chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ, hiện đang đảm nhận chức vụ Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – Trường Đ.H Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đồng thời là Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – khoa Ngoại Bệnh viện Da liễu TP.HCM và đã trải qua nhiều ca phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hơn 23 năm qua.

Bác sĩ Hiếu Liêm đã trực tiếp tham gia điều trị các ca biến chứng lộ sụn, thủng da mũi do nâng mũi ở spa “chui”, vì thế hơn ai hết, BS Hiếu Liêm là người luôn hiểu và quan tâm đặc biệt đến sự an toàn của Quý khách hàng khi làm đẹp.

Vì thế, có thể thấy Bác sĩ Hiếu Liêm chính là vị Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn và là một trong những chuyên gia đầu ngành trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mà các Quý khách hàng cần tìm kiếm.

Bác sĩ Hiếu Liêm luôn là người trực tiếp tư vấn, trực tiếp thực hiện và cũng chính bác sĩ Hiếu Liêm cung cấp số điện thoại để có thể hỗ trợ chăm sóc Quý khách sau khi phẫu thuật thành công. Nhờ đó mà bác sĩ đã nhận được không biết bao nhiêu sự hài lòng và sự hạnh phúc của các khách hàng khi đến đây.

You may also like

Leave a Comment