Dị ứng sụn nâng mũi thì cần làm gì?

by Admin
0 comment
Dị ứng sụn nâng mũi là gì - Bác sĩ nâng mũi an toàn - Dr Hiếu Liêm quận 10

Lời mở đầu

Nâng mũi cấu trúc sẽ là sự kết hợp của vật liệu độn nhân tạo và sụn tự thân. Những trường hợp dị ứng sụn nâng mũi rất hiếm tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp mắc phải. Cùng hiểu hơn về biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục khi bị dị ứng sụn nâng mũi ngay sau đây!

Như thế nào là dị ứng sụn nâng mũi?

Dị ứng sụn nâng mũi – hay nói đúng hơn là dị ứng chất liệu độn trong nâng mũi – chính là trạng thái mà cơ thể phản ứng lại và đào thải vật liệu mới được đặt vào khoang mũi. Mũi bị dị ứng sẽ có nhiều biểu hiện dễ nhận thấy để Quý khách có thể khắc phục tạm thời. Cụ thể là:

Dị ứng sụn nâng mũi như thế nào - Bác sĩ nâng mũi uy tín quận 10 - Dr Hiếu Liêm

1. Mũi bị nhiễm trùng

Đỏ, ngứa, rát, mưng mủ,… là những biểu hiện của mũi đang bị nhiễm trùng. Đây cũng là biểu hiện có độ nguy hiểm cao vì sẽ có nguy cơ làm mũi bị hoại tử, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của Quý khách hàng.

Khi mũi bị nhiễm trùng, Quý khách cũng có thể gặp các tình trạng như sưng tấy mũi và rất nóng, đến độ có thể phát sốt cao. Biểu hiện này sẽ khá tương đồng với những biểu hiện thông thường của cơ thể khi đang tự hồi phục.

Lúc này, Quý khách cần theo dõi nếu tình trạng không có thuyên giảm ngay cả khi đã uống thuốc bác sĩ kê đơn thì phải ngay lập tức liên hệ và kiểm tra, thăm khám với bác sĩ để kịp thời điều trị.

2. Đỏ đầu mũi, thủng da đầu mũi

Vật liệu nhân tạo quá cứng, thô – đặc điểm điển hình của sụn silicon thế hệ cũ – sẽ tạo áp lực lớn lên vùng đầu mũi, khiến đầu mũi bị căng tức, bóng đỏ. Mũi bị chịu áp lực càng lớn thì sẽ càng dẫn đến các biểu hiện tệ hơn là lộ sụn thậm chí là thửng da và lòi “sụn” ra ngoài.

3. Mũi bị biến dạng, nghiêng vẹo

Biến dạng mũi là biểu hiện không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là tính thẩm mỹ trên cả khuôn mặt của Quý khách hàng. Mũi có thể sẽ bị nghiêng hẳn qua một bên, bị hếch hoặc bị nâng lên quá cao dạng “mũi mọc từ trán”,… Điều này sẽ làm khuôn mặt bị mất cân đối và mất đi độ hài hòa cần có.

Dị ứng sụn mũi gây thủng đầu mũi - Bác sĩ nâng mũi uy tín quận 10 - Dr Hiếu Liêm

Nguyên nhân dị ứng chất liệu nâng mũi

Dù đây là phương pháp có độ an toàn cao và đã được Bộ Y tế cấp phép thực hiện, thế nhưng những biểu hiện trên đều khá dễ gặp. Lý do chính gây ra tình trạng dị ứng “sụn” nâng mũi thường sẽ xuất phát từ phía từ hai phía: nơi cung cấp dịch vụ nâng mũi và cả phía Quý khách hàng. Cụ thể là:

Sụn nâng mũi dỏm gây dị ứng mũi sau khi nâng - Bác sĩ nâng mũi đẹp quận 10

1. Sử dụng sụn kém chất lượng

Tất cả loại vật liệu nhân tạo một khi được dùng trong thẩm mỹ đều phải trải qua quá trình kiểm nghiệm của Bộ Y tế. Chỉ “sụn” chất lượng cao, đã được chứng nhận của Bộ Y tế mới có thể đảm bảo độ an toàn cho Quý khách hàng về lâu dài.

Vật liệu độn kém chất lượng sẽ khó tương thích với cơ thể và gây ra phản ứng đào thải. Những nơi sử dụng loại vật liệu kém chất lượng như vậy thường là các cơ sở thẩm mỹ chưa được cấp phép và người thực hiện không phải bác sĩ chuyên khoa.

Những spa chui thường sẽ nhắm vào tâm lý muốn đẹp nhưng tốn ít tiền hoặc có nhiều khuyến mãi mà sử dụng vật liệu kém chất lượng để giảm chi phí của dịch vụ xuống. Hệ lụy là những biểu hiện nguy hiểm đã kể trên và những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của Quý khách hàng.

* Các loại vật liệu độn mà Bộ Y tế đã cho phép sử dụng trong phẫu thuật nâng mũi là:

> “Sụn” nhân tạo Silicon: Định hình tốt, dễ tạo hình. Tuy nhiên vật liệu này lại khá cứng và có tuổi thọ khá thấp. Yêu cầu người thực hiện cần có thao tác đặt “sụn” tỉ mỉ để tránh gây áp lực lên mũi gây đỏ mũi.

> “Sụn” Surgiform: Đây là loại vật liệu nhân tạo mà các bác sĩ khuyến khích và ưu tiên sử dụng nhất hiện nay nhờ vào:

+ Sở hữu các ưu điểm của của “sụn” thế hệ cũ: dễ tạo hình, định hình tốt.
+ Độ an toàn cao do có độ tương thích cực cao, hạn chế tối đa phản ứng đào thải.
+ Là loại “sụn” cao cấp, ổn định tốt và duy trì hiệu quả dài lâu.
+ Khả năng chịu được tác động từ cả bên trong và bên ngoài tốt.
+ Có đặc tính mềm dẻo hơn, không thô cứng nên vô cùng phù hợp để đặt vào sống mũi để mũi lên dáng đúng tỷ lệ mà vẫn vô cùng tự nhiên.
+ Giải quyết tốt các vấn đề mà vật liệu silicon thế hệ cũ thường gặp.

Dị ứng sụn nâng mũi do chăm sóc sau nâng mũi - Bác sĩ làm mũi đẹp - Dr Hiếu Liêm quận 10

2. Do cơ địa và cách chăm sóc hậu phẫu chưa phù hợp

Một vài trường hợp dù đã dùng “sụn” chất lượng cao mà vẫn xảy ra tình trạng dị ứng thì đó là do cơ địa quá mẫn cảm với mọi loại vật liệu nhân tạo. Tỷ lệ gặp phải là rất thấp. Quý khách hàng yên tâm là luôn có giải pháp đưa ra ở đây chính là dùng sụn tự thân hoàn toàn.

Bên cạnh đó, trước khi tiến hành phẫu thuật thì Quý khách hàng luôn được kiểm tra tổng quát về mức độ phản ứng với chất liệu sụn và những điều kiện cần thiết khác. Khi đảm bảo đáp ứng đầy đủ điều kiện thì bác sĩ mới tiến hành nâng mũi.

Đồng thời, việc chăm sóc mũi sau nâng chưa đúng cách, chế độ ăn uống còn các thực phẩm gây dị ứng cũng khiến mũi bị ngứa, sưng tấy,… hoặc những loại không tốt cho sức khỏe Quý khách như chất kích thích, bia, rượu, thuốc lá,…

Dị ứng chất liệu nâng mũi thì cần làm gì?

Nâng mũi xong bị dị ứng sụn phải làm sao - Bác sĩ Hiếu Liêm quận 10

Khi đã biết thêm về biểu hiện cũng như nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng sụn nâng mũi, Quý khách cũng nên có cho mình thông tin về cách điều trị đúng cách trong trường hợp này. 

Khi không may bị dị ứng với chất liệu nâng mũi thì điều đầu tiên Quý khách cần làm chính là giữ bình tĩnh. Không được quá hoang mang mà uống hay bôi bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu đã theo dõi sau khoảng 7 ngày mà những biểu hiện bất thường vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm thì Quý khách cần liên hệ ngay đến bác sĩ hoặc bệnh viện, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. 

Thông thường, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng mũi có cần tháo sụn hay không và đưa ra hướng giải quyết tối ưu nhất. Nếu cần phải tháo sụn mũi thì bác sĩ sẽ cần thực hiện các thao tác như loại bỏ bao xơ và kết hợp nâng mũi trung bì mỡ. Sự kết hợp này sẽ giúp mũi được trong tình trạng ổn định nhất, hồi phục nhanh nhất và giữ cho mũi không bị biến dạng mất thẩm mỹ.

Sau tháo “sụn” cũ khoảng từ 3 – 6 tháng, lúc này cơ thể đã hồi phục thì Quý khách có thể tái nâng mũi. Khi nâng mũi lại lần 2, bác sĩ sẽ khuyến khích sử dụng sụn tự thân như sụn sườn, sụn vành tai,… để phòng tránh dị ứng vật liệu nhân tạo.

Điều quan trọng là Quý khách cần được bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ để xem xét và chữa trị. Xin nhấn mạnh là chuyên khoa thẩm mỹ vì chỉ những bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn mới có thể xử lý các biến chứng một cách an toàn và triệt để nhất.

Bấm mí có nguy hiểm không - Bác sĩ Hiếu Liêm quận 10

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm

Bác sĩ Hiếu Liêm trực tiếp xóa nhăn đuôi mắt vết chân chim

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Kyoto Nhật Bản chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ, hiện đang đảm nhận chức vụ Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – Trường Đ.H Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đồng thời là Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – khoa Ngoại Bệnh viện Da liễu TP.HCM và đã trải qua nhiều ca phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ hơn 23 năm qua.

Bác sĩ Hiếu Liêm luôn là người trực tiếp tư vấn, trực tiếp thực hiện và cũng chính bác sĩ Hiếu Liêm cung cấp số điện thoại để có thể hỗ trợ chăm sóc Quý khách sau khi phẫu thuật thành công. Nhờ đó mà bác sĩ đã nhận được không biết bao nhiêu sự hài lòng và sự hạnh phúc của các khách hàng khi đến đây.

You may also like

Leave a Comment