Biến chứng nâng mũi – Nhận biết & Phòng tránh

by Admin
0 comment
Biến chứng nâng mũi thường gặp và cách khắc phục - Dr Hiếu Liêm quận 10

Lời mở đầu

Khi tìm hiểu về phẫu thuật nâng mũi, Quý khách hàng có thể dễ dàng thấy các thông tin về biến chứng nâng mũi. Những biến chứng này rất mất thẩm mỹ và gây ảnh hưởng nguy hiểm đến khách hàng. Vậy lý do gì dẫn đến các biến chứng này? Cách nào để chữa trị và phòng tránh? Tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Một số biến chứng có thể gặp sau nâng mũi

Biến chứng sau phẫu thuật là luôn có khả năng xảy ra, đối với quá trình nâng mũi cũng không ngoại lệ. Sau khi hoàn tất quá trình Nâng mũi, sẽ có một vài biểu hiện của cơ thể khi bị tổn thương, Quý khách cần phân biệt những biểu hiện thông thường này với các biến chứng nguy hiểm.
Biến chứng nâng mũi mức độ nhẹ thường gặp - Bác sĩ Hiếu Liêm nâng mũi uy tín quận 10

Những biểu hiện thông thường sau nâng mũi

Khi tiến hành nâng mũi, bác sĩ sẽ phẫu thuật hở, bóc tách khoang mũi, đặt vật liệu độn mới và chỉnh sửa lại các khuyết điểm. Vì vậy khó có thể tránh khỏi việc các mô bên trong bị tổn thương.

Chính vì thế mà sau nâng mũi, Quý khách sẽ dễ gặp phải những biểu hiện như:

+ Sưng nhẹ, có thể kèm phù nề.
+ Bầm ở quanh hốc mắt, mức độ bầm sẽ tùy vào việc mạch máu bị tổn thương nhiều hay ít.
+ Cảm giác hơi đau, nhói nhẹ vùng mũi.
+ Có chảy ít máu ở vùng mũi.

Những tình trạng trên là phản ứng cơ thể làm máu tụ dẫn đến sưng, bầm. Sau khi thuốc tê đã tan thì sẽ xuất hiện cảm giác nhói nhẹ. Các vết thương chưa lành hẳn nên còn rỉ máu bên trong mũi.

Các biểu hiện này sẽ mau chóng mất đi sau 3 – 7 ngày. Bác sĩ sẽ hỗ trợ kiểm soát tình trạng đau, sưng bằng kháng sinh. Quý khách chỉ cần uống thuốc đúng kê đơn và có chế độ chăm sóc phù hợp là có thể nhanh chóng hồi phục.

Nâng mũi có biến chứng không Bác sĩ nâng mũi uy tín quận 10 - Drhieuliem

Những biến chứng nguy hiểm:

Biến dạng mũi sau nâng là biến chứng đầu tiên dễ thấy nhất. Tuy ít gây nguy hiểm đến sức khỏe của khách hàng nhưng hệ quả này gây mất thẩm mỹ và khiến khách hàng cảm giác mặc cảm, tự ti kèm theo lo lắng. Các biến dạng có thể là mũi nâng quá cao, mũi bị lệch sang một bên, mũi bị thô, kém tự nhiên, lỗ mũi nhỏ,…

Những trường hợp mũi hỏng, có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe khách hàng và cần điều trị nhanh chóng là:

Nhiễm trùng mũi

Mũi bị đau sưng, nóng đỏ có khả năng phát sốt. Tình trạng kéo dài hơn 1 tuần nhưng không cải thiện. Nhiễm trùng sẽ xuất hiện nếu suốt quá trình nâng mũi không đảm bảo được độ vô trùng, vô khuẩn.

Lộ sống, đầu mũi bóng đỏ

Lộ sống mũi, đầu mũi bị bóng đỏ, nguy hiểm hơn là tình trạng co rút “sụn”, thủng da mũi: Đây còn được biết đến là một dạng biến chứng muộn, sẽ xuất hiện sau khi nâng mũi vài tháng hoặc vài năm.

Biến chứng này thường là do Bác sĩ không đo lường đúng mức độ dày mỏng của da, trong quá trình đặt vật liệu độn gây áp lực lớn lên mũi. Ngoài ra, còn có nguyên nhân khác chính là sử dụng “sụn” độn kém chất lượng.

Lòi “sụn”

Biểu hiện rõ rệt là da mũi bị mỏng và thậm chí là bị thủng khiến cho thanh “sụn” bị lộ ra bên ngoài. “Sụn” sẽ dễ bị lộ nếu nâng dáng mũi quá cao trên nền da mỏng.

Hoại tử mũi

Hoại tử mũi là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất, xảy ra khi tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn không được xử lý sớm. Có thể dẫn đến mất mô vĩnh viễn vùng mũi.

Nguyên nhân gây biến chứng nâng mũi

Nguyên nhân gây biến chứng sau nâng mũi - Bác sĩ sửa mũi hỏng uy tín - Drhieuliem

Trước hết, Quý khách hàng cần biết là phẫu thuật nâng mũi về bản chất là an toàn. Phương pháp đã được bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép thực hiện.

Để đảm bảo độ an toàn tốt nhất thì ca phẫu thuật cần đạt được những tiêu chuẩn như: người thực hiện là bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, có sự tham gia của bác sĩ gây mê hồi sức, sử dụng vật liệu độn chất lượng, đảm bảo dụng cụ, thiết bị phẫu thuật vô khuẩn,….

Có thể thấy phần lớn các biến chứng nguy hiểm đều là do các Bác sĩ thiếu kỹ năng, thiếu trình độ chuyên môn, tay nghề kém. Các yêu cầu vô khuẩn đều không được đáp ứng. Đặc biệt 90% các ca biến chứng đều đến từ những cơ sở làm đẹp không có giấy phép.

Ngoài ra, phần nhỏ lý do gây biến chứng nguy hiểm còn có thể do cơ địa khách hàng không thích ứng với chất liệu độn hoặc do quá trình chăm sóc hậu phẫu không đúng cách, gây ảnh hưởng xấu đến dáng mũi.

Cách xử lý khi gặp biến chứng nâng mũi

Play Video about Sửa mũi bị hỏng sau nâng mũi không cần tái phẫu thuật - Bác sĩ Hiếu Liêm quận 10

Khi nhận thấy các biến chứng nguy hiểm đang xảy ra, điều đầu tiên nhất chính là giữ tâm lý bình tĩnh và liên hệ ngay đến Bác sĩ thực hiện, đơn vị phòng khám, bệnh viện chuyên khoa để tìm ra cách giải quyết nhanh nhất và an toàn nhất.

Tuyệt đối không được tự ý uống, bôi thuốc hay tự nắn chỉnh mũi tại nhà khi chưa có bất kỳ chỉ định nào từ phía Bác sĩ.

Để sửa mũi hỏng, Quý khách hàng cần được thăm khám để xác định tình trạng biến chứng và tùy thuộc vào từng tình trạng mũi mà các Bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp xử lý, điều trị phù hợp.

Sửa lại mũi bị hỏng sau nâng mũi trường hợp nhẹ - Bác sĩ Hiếu Liêm quận 10

Những trường hợp xuất hiện trong vòng 1 tháng sau khi nâng mũi

Những trường hợp mũi vẹo lệch, lộ sống, bóng đỏ,.. xuất hiện trong vòng 1 tháng sau khi nâng mũi sẽ được chỉnh sửa lại ngay lập tức bằng cách thao tác vệ sinh làm sạch mũi, loại bỏ bao xơ, tạo khoang – thay sụn mới sao cho phù hợp hơn và khắc phục được các khuyết điểm mà nâng mũi lần gần nhất gặp phải.

Đối với các biến chứng muộn

Đối với các biến chứng muộn thì cần ít nhất khoảng 6 tháng Quý khách hàng mới có thể chỉnh sửa được. Ca chỉnh sửa sẽ cần nhiều thời gian hơn và sẽ yêu cầu trình độ bác sĩ thực hiện cao hơn để xử lý tốt các biểu hiện xấu.

Trong những ca điều trị biến chứng nâng mũi Bác sĩ sẽ ưu tiên sử dụng sụn sườn để tăng độ tương thích cho cơ thể và đảm bảo độ an toàn cao nhất sau khi chỉnh sửa mũi bị biến chứng cho Quý khách hàng.

You may also like

Leave a Comment